Những con số biết nói từ một Chi hội chiếu sáng cơ sở

 Chi hội chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long là một trong hai Chi hội được Ban Thường vụ Hội Chiếu sáng Việt Nam tổ chức Đại hội thí điểm thành lập Chi hội Chiếu sáng cơ sở theo Điều lệ Hội Chiếu sáng Việt Nam


Sau quá trình chuẩn bị, được sự thống nhất của Sở Nội vụ và Hội Chiếu sáng Việt Nam, ngày 20 tháng 10 năm 2009, Chi hội Chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2009-2014 với 28 hội viên. Ban chấp hành Chi hội có 10 thành viên gồm các doanh nghiệp: Tư vấn thiết kế, thi công xây lắp, cung cấp máy móc thiết bị trong lĩnh vực chiếu sáng, các cơ quan quản lý Nhà nước về điện và chiếu sáng công cộng của tỉnh, huyện, thị xã đều có cử cán bộ tham gia thành viên Chi hội, ông Nguyễn Việt Thắng Giám đốc Công ty Công trình Công cộng Vĩnh Long được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng.

Kết quả từ việc bám sát chuyên môn
Ngay sau Đại hội, Chi hội đã đi vào hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của Điều lệ Hội Chiếu sáng Việt Nam. Tiếp tục vận động phát triển Hội viên đến nay Chi hội đã kết nạp thêm 18 Hội viên, nâng tổng số là 46 Hội viên. Chi hội duy trì tốt Hội nghị hội viên, kết hợp Hội nghị, tổ chức mời các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp có liên quan tổ chức Hội thảo, giới thiệu các thiết bị chiếu sáng ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến, hiệu quả và tiết kiệm điện, giúp cho các Hội viên tiếp cận những thông tin mới nhất trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng để rộng đường lựa chọn, tham mưu đề xuất cho chính quyền phát triển chiếu sáng ở địa phương hiệu quả và tiết kiệm. Tạo điều kiện mời các Hội viên tham dự các Hội nghị, Hội thảo khoa học về Chiếu sáng với nhiều chủ đề: Quản lý chiếu sáng hiệu quả, ứng dụng thiết bị công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng điện, bảo vệ môi trường… Chi hội đã thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các Hội viên, phổ biến hơn 800 cuốn Tạp chí “Ánh sáng và cuộc sống” của Hội Chiếu sáng Việt Nam các kỳ đến các hội viên cơ sở để tham khảo.
Phối hợp các cấp, đơn vị tham gia xây dựng, quản lý, vận hành, đảm bảo an toàn hệ thống chiếu sáng công cộng của tỉnh Vĩnh Long với tổng chiều dài chiếu sáng trên 220 km, 118 trạm biến áp, với 6.875 bộ đèn cao áp và 2.647 bộ đèn trang trí. Tiếp nhận, đưa vào quản lý vận hành Dự án lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng trên QL1A đoạn từ Cầu Mỹ Thuận đến Cầu Cần Thơ với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng.
Hưởng ứng phong trào, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền “Về việc thực hiện tiết kiệm trong sử điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long” của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long.  Chi hội đã tham mưu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều khiển đồng thời với việc ứng dụng đèn tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng. Thành phố Vĩnh Long đã lần lượt thay thế các thiết bị tiết kiệm điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường nội ô Thành phố, tính đến nay đã thực hiện gần 900 bộ đèn 2 cấp công suất từ 250w xuống 150w và từ 150w xuống 100w, cụ thể trên các tuyến đường: Nguyễn Huệ, Phạm Hùng, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Trần Phú, 30 tháng 4, đoạn QL1A từ Mỹ Thuận đến cầu Cái Côn đường tránh Thành phố…Thay thế trên 300 bộ đèn bộ đèn sợi đốt, đèn cao áp hiệu suất thấp chiếu sáng ngõ xóm bằng đèn Compats, đèn Sodium có hiệu suất cao…. Kết quả đã tiết kiệm được 30% điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi tiền điện của Ngân sách trên 1 tỷ đồng/năm, ánh sáng được phân bố tương đối đều hơn tuỳ theo thời điểm cài đặt tạo nên mỹ quan đô thị về đêm, đồng thời góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông đô thị.
Tham gia, công tác chỉnh trang đô thị, cải tạo tách lưới điện ra khỏi đường dây hổn hợp của điện lực, các công trình trang trí đèn LED trong nội ô thành phố nhằm đảm bảo an toàn lưới điện chiếu sáng công cộng, phục tết và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.
Chi hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và tính tự giác của người dân trong việc chung sức cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trong tỉnh đang tiếp tục nhân rộng mô hình “Đèn trước ngõ”, các tuyến đường nông thôn được thấp sáng, làm cho bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi và cuộc sống của bà con cũng có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phát triển nền kinh tế địa phương. Tham dự các chương trình Hội thảo khoa học về lĩnh vực chiếu sáng đô thị do Hội tổ chức; tổ chức giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp cùng ngành, địa phương bạn trong và ngoài Tỉnh, nhằm nhân rộng mô hình quản lý tốt trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị.
Tổ chức thành công Đại hội Chi hội Chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long Nhiệm kỳ II (2015-2020). Ông Đào Thanh Liêm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình Công cộng Vĩnh Long được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng

Thành quả và hướng phát triển
Sau hơn một nhiệm kỳ hoạt động, Chi Hội Chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long đã gặt hái được nhiều thành quả, thực hiện tốt chức năng tổ chức cơ sở trực thuộc Hội Chiếu sáng Việt Nam,  được Thường trực Hội Chiếu sáng Việt Nam đánh giá cao “Là một tổ chức nghề nghiệp nhằm tập hợp và thu hút rộng rãi các hội viên tập thể ở các doanh nghiệp, các tổ chức, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trên địa bàn Tỉnh đóng góp cho sự nghiệp phát triển chiếu sáng tại địa phương, góp phần thực hiện chủ trương tiết kiệm điện của Nhà nước, thực hiện phương châm Tiêu tốn ít điện năng nhưng chất lượng ánh sáng tốt hơn”. Hội Chiếu sáng Việt Nam đã tặng bằng khen cho Chi hội Chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long và 06 hội viên, tặng kỷ niệm chương cho 11 hội viên. Chi hội Chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long có một đồng chí tham gia Ban thường vụ và một đồng chí tham gia Ban chấp hành Hội Chiếu sáng Việt Nam, nhiệm kỳ III (2013-2018); một đồng chí tham gia Ban thường trực Chi hội Chiếu sáng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Về phương hướng hoạt động, phát triển của Chi hội trong thời gian tới, ông Đào Thanh Liêm, Chi hội trưởng Chiếu sáng tỉnh Vĩnh Long cho biết: Chi hội tiếp tục vận động và đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Tổ chức các cuộc Hội thảo với chuyên đề tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng tự nhiên. Tham mưu đề xuất xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống lưới điện công cộng năm 2015 và những năm tiếp theo; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư ứng dụng công nghệ mới tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng đô thị như: thay thế bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất thấp,… bằng đèn compact, đèn LED, đèn Sodium hiệu suất cao, ứng dụng năng lượng tự nhiên (năng lượng mặt trời, năng lượng gió…) và gắn liền với bảo vệ môi trường của tỉnh Vĩnh Long. Tiếp tục thực hiện chủ trương tiết kiệm điện của Nhà nước, với phương châm “Tiêu tốn ít điện năng nhưng chất lượng ánh sáng tốt hơn”, đẩy mạnh việc nghiên cứu, cập nhật, phổ biến, ứng dụng công nghệ tiên tiến có hiệu quả, an toàn trong Chi hội. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến Nghị định về chiếu sáng đô thị của Chính phủ, giới thiệu Điều lệ của Hội Chiếu sáng Việt Nam, phổ biến kinh nghiệm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các đô thị, địa phương khác đã áp dụng công nghệ mới trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng có hiệu quả.  Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các hội viên. Ban chấp hành Chi hội tiếp tục cung cấp Tạp chí “Ánh sáng và cuộc sống” của Hội Chiếu sáng Việt Nam các kỳ cho các hội viên phụ trách ở các địa phương (huyện, thị).  Vận động nhân dân và các cơ quan tổ chức hỗ trợ đầu tư để xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng các ngõ xóm ngoài đô thị góp phần tăng cường an ninh trật tự về đêm là rất cần thiết. Chi hội vận động nhân dân và các tổ chức cùng đầu tư thí điểm xây dựng một số tuyến đèn chiếu sáng công cộng ở các xã để rút kinh nghiệm tăng cường hướng việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong các hộ gia đình ở nông thôn.

Lâm Hồng