Lưu ý khi dùng thiết bị sưởi ấm

Không khí lạnh tràn về là lúc các thiết bị sưởi ấm lên ngôi. Từ cá nhân đến các gia đình đều chọn cho mình một thiết bị sưởi ấm phù hợp

 

Túi sưởi

Chỉ từ 100 ngàn trở lên, bạn đã có thể chọn cho mình chiếc túi sưởi với đa dạng màu sắc, hình dáng, phù hợp với từng lứa tuổi. Các loại túi sưởi này dùng năng lượng dòng điện sinh nhiệt, nước muối và than trong túi sẽ giữ nhiệt lâu hơn (thông thường là 4 tiếng sau khi cắm điện 5 đến 8 phút), khá an toàn cho người sử dụng.

 

Kết quả hình ảnh cho túi sưởi

 Túi sưởi tiện dụng (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

 

Khi dùng túi sưởi, bạn nên chú ý không cho chỗ cắm điện quay xuống dưới, không sử dụng khi đang cắm điện. Rút dây điện khỏi ổ cắm trước rồi mới rút phích cắm ở túi ra khi túi đã đủ độ nóng cần thiết.

Túi sưởi khá nhỏ gọn, phù hợp với cá nhân và có thể mang đi bất cứ nơi đâu để chống lại cái rét. Để duy trì tuổi thọ của sản phẩm, tránh rò dung dịch, rò điện, bạn chú ý tránh các vật sắc nhọn vạch lên túi, không ngồi hay để vật nặng lên túi. Khi túi bị rò rỉ, tuyệt đối không sử dụng nữa. Tránh cho túi tiếp xúc trực tiếp với nước, nếu túi bị ướt, bạn cần lau khô mới được cắm điện sử dụng.

 

Chăn điện sưởi ấm

Chăn điện là một thiết bị sưởi ấm được nhiều người ưa chuộng vì tiết kiệm điện năng, nhiệt độ ổn định không bị tác động bên ngoài, lại khắc phục được những hạn chế của điều hòa, quạt sưởi. 

Kết quả hình ảnh cho Bạn chỉ nên để nhiệt độ chăn điện

 Bạn chỉ nên để nhiệt độ chăn điện vừa phải (Ảnh minh họa - nguồn Internet)


Một số lưu ý khi dùng chăn điện sưởi ấm là không tự sửa chữa, tháo dỡ chăn điện. Bạn nên để nhiệt độ vừa phải, tránh để nhiệt quá cao, đề phòng bị bỏng, đặc biệt khi có trẻ em ngủ chung.

Chăn điện có thể giặt bằng tay hoặc máy. Nếu giặt bằng máy, bạn nên cho chăn vào trong lưới giặt. Trường hợp giặt tay, nên gấp gọn và cho vào trong chậu, dùng tay ấn nhẹ và đều lên trên, tránh vặn chăn, vò chăn quá mạnh gây đứt dây bên trong.

 

Đèn sưởi

Đèn sưởi phù hợp với không gian sinh hoạt chung. Nó rất dễ bị hỏng nếu bạn dùng trong khu vực ẩm ướt, trừ khi nó được thiết kế để sử dụng ngoài trời hoặc trong phòng tắm. Để đảm bảo an toàn, đèn sưởi cần được đặt ở nơi bằng phẳng mà trẻ em không thể với tới. Không để đèn sưởi gần các vật liệu dễ cháy nổ như chăn ga, đồ nội thất, rèm cửa, sơn, bình gas, diêm…. Khoảng cách giữa chúng ít nhất phải là 1m.

Kết quả hình ảnh cho đèn sưởi nhà tắm

 

 Không nên dùng đèn sưởi trong khu vực ấm ướt (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Để tiết kiệm chi phí và năng lượng, bạn không nên dùng đèn sưởi làm ấm cả căn phòng rộng. Nên tính toán mục đích sử dụng trước khi mua để lựa chọn được đèn phù hợp.

 

Quạt sưởi

Quạt sưởi nhìn không khác gì một chiếc quạt bình thường nhưng lại tỏa ra hơi nóng ấm áp. Quạt sưởi hoạt động nhờ vào việc đốt nóng bằng dây điện trở nên kém an toàn, nhất là khi quạt không thiết kế che kín các thanh mayso bên trong. 

Không nên sử dụng quạt sưởi thường xuyên (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Khi sử dụng các thiết bị quạt sưởi cần lưu ý để xa tầm với của trẻ. Nếu dùng khi ngủ cần đặt xa giường, chiếu và tất cả những gì dễ bắt cháy. Không nên sử dụng thường xuyên thiết bị này vì chúng đốt trực tiếp dây điện trở nên đốt oxy, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.


Điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ 2 chiều là thiết bị sưởi ấm an toàn nhất, có thể điều chỉnh nhiệt vừa phải, khả năng giữ nhiệt lâu. Tuy nhiên, khi dùng điều hòa sưởi ấm, bạn nên để máy phun sương hay một chậu nước trong phòng giúp cân bằng độ ẩm, tránh khô da.

 

Kết quả hình ảnh cho điều hòa

Khi sử dụng điều hòa, nên để máy phun sương hoặc chậu nước trong phòng (Ảnh minh họa - nguồn: Internet)

Các thiết bị sưởi ấm biến đổi điện thành nhiệt nên đều tốn điện. Vì thế, cần cố gắng không để nhiệt thoát ra ngoài, sử dụng loại thiết bị sưởi ấm phù hợp diện tích và mục đích.

 

Tổng hợp