Chiếu sáng hiệu quả tiết kiệm năng lượng, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng long Hà Nội

Sáng 27-11, hội thảo khoa học về chiếu sáng toàn quốc năm 2009 với chủ đề "Chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" đã diễn ra tại Hà Nội.

 

Hội thảo đặc biệt chú trọng đến những biện pháp chiếu sáng cho những công trình tiêu biểu của Hà Nội như hồ Gươm, phố cổ, công trình kiến trúc quan trọng… sao cho vừa bảo đảm ánh sáng, tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm điện năng.

 

 

Đủ sáng nhưng chưa đẹp

 

Hà Nội đang triển khai nhiều dự án xây dựng hạ tầng đô thị mới. Sang năm, nhiều tuyến đường đẹp, nhiều công trình kiến trúc hiện đại, tượng đài và khu di tích sẽ được xây dựng, tôn tạo đưa vào sử dụng. Do đó, nhu cầu về chiếu sáng trang trí, kiến trúc sẽ càng được nâng cao tương ứng với quy mô phát triển của Hà Nội trong dịp Đại lễ. Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống chiếu sáng, nhất là tại các khu vực trung tâm như hồ Gươm, phố cổ lại mới chỉ dừng ở mức độ đủ sáng thông thường.

 

Thời gian qua, hệ thống chiếu sáng quanh hồ Gươm đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều đợt, tạo nên những hiệu quả nhất định về công năng, thẩm mỹ, song mới chỉ đáp ứng được yêu cầu thông thương, chưa tạo được hiệu quả chiếu sáng phù hợp với tầm vóc của một khu vực được coi là trái tim của Thủ đô. Hệ thống chiếu sáng xung quanh hồ Gươm hiện sử dụng 71 cột đèn trang trí lắp 4 đèn cầu, bóng cao áp thủy ngân 125W, 84 đèn mắt ngọc lắp bóng cao áp thủy ngân 125W; sử dụng những cột đèn pha cao 4m, trên mỗi cột lắp 4 đèn pha bóng 250W chiếu sáng cây. Đồng thời còn có 43 đèn pha P-02-Maih 250W gá trên cột đèn chiếu sáng đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay. Vẫn còn một số công trình chưa được chiếu sáng như Nhà khách Chính phủ, trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, báo Hànộimới, Nhà hát Múa rối Thăng Long…

 

Phố cổ là một nét đặc trưng của Hà Nội. Là một trong những khu phố lâu đời nhất của Việt Nam, "Khu phố cổ Hà Nội" được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2004. Hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) ở đây về cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu phục vụ cho giao thông, sinh hoạt. Phạm vi chiếu sáng bao phủ khắp 76 tuyến phố. Không chỉ đường phố lớn mà ngay cả các tuyến nhỏ trong khu dân cư, xóm ngõ cũng đã được xây dựng hệ thống CSCC. Nhưng, so với tính chất của khu phố cổ và các tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, hệ thống chiếu sáng còn những tồn tại. Theo khảo sát, hầu hết độ chói đo được đều quá thấp so với tiêu chuẩn hiện hành. Chiếu sáng chưa phong phú, ít phân biệt hoặc đối lập giữa các khu vực ánh sáng có chức năng đặc điểm khác nhau. Hệ thống chiếu sáng phát triển thiếu cân đối, chưa quan tâm đến tính thẩm mỹ và các đặc điểm, tính chất nhu cầu của tầng, tuyến phố cổ…

 

 

Để đêm Hà Nội lung linh, rực rỡ hơn

 

Ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, bên cạnh việc cải tạo, chỉnh trang hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị nói chung, chiếu sáng trang trí ở những khu vực trọng yếu sẽ được quan tâm đặc biệt. Để đón Đại lễ, Sở sẽ chỉ đạo nâng cấp, tăng cường chiếu sáng đồng bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm là chiếu sáng thành từng lớp từ trong ra ngoài, từ thấp đến cao bảo đảm tính hoành tránh và thẩm mỹ.

 

Dự kiến, Công ty HAPULICO sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc điều khiển tự động hóa và sử dụng các chủng loại thiết bị đèn chiếu sáng hiện đại, tiết kiệm điện năng. Công ty đề xuất có 5 lớp chiếu sáng quanh hồ Gươm. Lớp thứ nhất gồm mặt nước, Tháp Rùa và Đình Trấn Ba, Lầu Đắc Nguyệt, cầu Thê Húc. Lớp thứ hai là vườn hoa, thảm cỏ, đường dạo, cây xanh, các công trình kiến trúc: Tháp Hòa Phong, Tháp Bút - Đài Nghiên. Lớp thứ ba là các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ và Hàng Khay. Lớp thứ tư là các công trình kiến trúc: khu vực tượng đài Lê Thái Tổ, UBND TP Hà Nội, báo Hànộimới, báo Nhân dân và Công an quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Thương mại Tràng Tiền, Nhà triển lãm, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà Thủy Tạ, UBND quận Hoàn Kiếm… Lớp thứ năm là các công trình cao tầng xung quanh.

 

Tại hội thảo, KS Nguyễn Tiến Hòa, Phó Giám đốc Xí nghiệp Tư vấn thiết kế chiếu sáng đô thị (thuộc Công ty HAPULICO) khẳng định, hệ thống chiếu sáng khu phố cổ sẽ được chỉnh trang, cải tạo theo hướng có tính trang trí, tính thẩm mỹ, hài hòa với cảnh quan, môi trường cây xanh và kiến trúc của công trình. Vị trí đèn được bố trí sao cho người điều khiển phương tiện giao thông phân biệt rõ các biển báo hiệu. Cột đèn được xây mới có kiểu dáng đẹp, có tính trang trí cao, phù hợp với đặc điểm tính chất tuyến phố và cảnh quan môi trường kiến trúc xung quanh cũng như khu vực. Chóa đèn phân bố ánh sáng bán rộng; đèn trang trí là đèn cầu, đèn nấm có kích thước, kiểu dáng phù hợp với không gian kiến trúc phố cổ.

 

Cùng với hồ Gươm, khu phố cổ, Hà Nội sẽ tập trung xây dựng hệ thống chiếu sáng đô thị ở một số công trình kiến trúc tiêu biểu như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cột cờ Hà Nội, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Nhà hát Lớn… và trên các cây cầu, cửa ngõ của Thủ đô. Một hệ thống chiếu sáng đô thị theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ góp phần tạo ấn tượng tốt với du khách, bạn bè quốc tế về một Hà Nội xanh - sạch - đẹp vừa hiện đại, vừa thân thiện với môi trường.